Hình xăm nghệ thuật đẹp

4.44 1
03/06/2019

Xăm hình nghệ thuật từ lâu đã trở thành một trào lưu được nhiều người, nhất là giới trẻ rất yêu thích. Mỗi hình xăm nghệ thuật đều mang một ý nghĩa riêng. Dưới đây là một số hình xăm đẹp, độc đáo và hàm ý được gửi gắm trong mỗi hình xăm mà bạn nên biết.


Xăm hình nghệ thuật là gì?

Xăm hình nghệ thuật tiếng anh còn gọi Tattoo art một phương pháp dùng kim chuyên biệt đưa trực tiếp mực xăm vào lớp da theo quy trình xăm và tồn tại vĩnh viễn nếu không có biện pháp can thiệp xóa đi. Bên cạnh đó, người nghệ nhân xăm mình, tiếng Anh được gọi Tattoo artist (tattooist).

Hiện nay, xăm mình không còn xa lạ với mọi người mà nghệ thuật xăm mình trở thành một xu hướng thể hiện cá tính của mỗi người đi xăm thông qua các tác phẩm hình xăm trên cơ thể - còn được xem là nghệ thuật cơ thể.

Mỗi hình xăm nghệ thuật đều toát lên một ý nghĩa khác nhau mà họ muốn công khai với mọi người xung quanh cái tôi cá nhân của họ.

1. Hình xăm cá chép

Cá chép có màu sắc và hoa văn rất đẹp nên thường được chọn để nuôi làm cảnh. Theo quan niệm của người Trung Quốc thì cá chép là loài động vật mang ý nghĩa may mắn. Mỗi loại cá chép lại có một ý nghĩa riêng.

Hình xăm nghệ thuật đẹp

Hình xăm cá chép kín lưng đậm nét nghệ thuật

Cá chép có màu bạc hoặc bạch kim là biểu trưng cho tài lộc hoặc là sự thành công trong kinh doanh, buôn bán. Cá chép màu trắng - đỏ thì có ý nghĩa thăng tiến trong nghề nghiệp. Còn cá chép màu vàng thì biểu thị cho vận may và sự thịnh vượng.

Hình xăm cá chép là một trong các hình xăm nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa tốt lành.

hình xăm nghệ thuật đẹp

Hình xăm nghệ thuật cá chép ngậm tiền ở bắp chân

Trong văn hóa Nhật Bản, cá chép là biểu tượng của sự kiên nhẫn, dũng cảm, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để đạt được thành công. Còn ở Trung Quốc, cá chép là biểu tượng của sự dũng cảm, ngoan cường và thông minh.

2. Hình xăm rồng

Rồng cũng là một trong các hình xăm nghệ thuật đẹp được rất nhiều người lựa chọn. Đối với văn hóa tín ngưỡng của người Việt cũng như người Trung Hoa thì rồng là biểu tượng linh thiêng, tượng trưng cho quyền lực và sức mạnh thần thánh, của đấng thiên tử.

hình xăm nghệ thuật đầu rồng

Mẫu hình xăm nghệ thuật đầu rồng uy quyền

Nói chung, các hình xăm rồng có ý nghĩa tượng trưng cho những điều may mắn, tốt đẹp và thịnh vượng, diễn tả sự cao quý, khôn ngoan và quyền lực.

3. Hình xăm phượng hoàng

Phượng hoàng cũng là một trong các loài chim đẹp và quý. Bởi vậy nó đã trở thành một nguồn cảm hứng trong nghệ thuật xăm hình. Theo quan niệm hình xăm chim phượng hoàng là biểu tượng cho sự phục sinh và bất tử, tái hiện theo chu kỳ.

hình xăm nghệ thuật phượng hoàng

Hình xăm phượng hoàng lửa quyến rũ cho phái đẹp

Ở thời Trung Cổ, chim phượng hoàng còn được coi là biểu tượng của Chúa Kitô phục sinh. Bên cạnh đó, hình xăm phượng hoàng còn là biểu tượng cho tính cách và bản chất bên trong của người xăm.

4. Hình xăm hổ

Trong tự nhiên, hổ được mệnh danh là chúa sơn lâm. Chúng có vẻ ngoài lực lưỡng, oai hùng và vô cùng mạnh mẽ. Theo như người Trung Hoa thì hổ là loài động vật tượng trưng cho tính ấm, thể hiện nguồn năng lượng dồi dào, mạnh mẽ.

Hình xăm nghệ thuật đẹp

Hình xăm đầu hổ kín ngực cho nam

Trong văn hóa châu Á, hổ là loài tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực, đam mê và cả khoái lạc. Còn theo quan niệm của phương Tây thì hổ là hình xăm có ý nghĩa sức mạnh và vẻ đẹp. Thậm chí, không chỉ nam giới mà ngày nay nhiều nữ giới cũng xăm hình hổ.

Hình xăm nghệ thuật đẹp

Xăm hình hổ kín lưng quyến rũ dành cho phái đẹp

Nếu nữ giới xăm lên mình một hình cô nàng hổ tượng trưng cho một cô nàng táo bạo và nóng bóng.

Hình xăm hổ cũng là một hình xăm nghệ thuật đặc biệt được yêu thích. Hổ là loài chúa sơn lâm, là biểu tượng của sức mạnh phi thường. Ngoài ra hình ảnh con hổ còn được sử dụng như một thứ bùa hộ mệnh để bảo vệ cho bản thân và gia đình chống lại các thế lực ma quỷ.

hình xăm nghệ thuật con hổ

Hình xăm hổ đẹp trên bắp tay

Nói chung ý nghĩa của những hình xăm con hổ là biểu trưng cho sức mạnh và sự dũng mãnh. Trong đạo Phật thì tượng trưng cho sức mạnh của đức tin, của sự nỗ lực tinh thần.

5. Hình xăm châu Á

Nếu những hình xăm châu Âu mang theo vẻ đẹp hiện đại, nhiều màu sắc thì hình xăm châu Á có thể là hình xăm samurai, hình xăm geisha, hình Phật hay những câu nói Phật dạy,...lại thiên về ý nghĩa phong thủy và tâm linh.

hình xăm nghệ thuật samurai

Mẫu hình xăm chiến binh samurai với rồng thần linh thiêng

Các hình xăm châu Á rất đa dạng, mang những ý nghĩa tốt đẹp, hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ và tương lai tươi sáng.

6. Hình xăm hoa

Hoa là một trong các hình xăm nghệ thuật được lựa chọn nhiều nhất, trong đó nữ giới chiếm phần lớn. Hình xăm hoa sẽ có những ý nghĩa khác nhau.

hình xăm nghệ thuật bông hoa

Hình xăm nghệ thuật trên vai hình bông hoa trên vai gợi cảm

Ví dụ như hình xăm hoa hồng tượng trưng cho sự tình yêu, lời hứa, hy vọng. Hình xăm hoa cúc lại mang ý nghĩa tượng trưng cho sức khỏe và tuổi thị cũng như sự trong sạch, thanh cao không màng danh hám lợi.

6.1. Hình xăm hoa sen

Hình xăm bông hoa sen là một trong số những hình xăm đẹp ý nghĩa nhất. Ai cũng biết rằng hoa sen là quốc hoa của nước Việt Nam, đồng thời nó cũng là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp và sự ân sủng.

Theo như Phật Giáo lý giải thì hoa sen chính là tượng trưng của sự tinh khiết của cơ thể, tâm trí và tinh thần.

Hình xăm nghệ thuật đẹp

Hình xăm bông hoa sen đỏ thể hiện tình yêu thuần khiết

Thực vậy, hoa sen vô cùng đơn giản nhưng lại mang một vẻ đẹp tự nhiên, thanh thuần, cao quý mà không có bất cứ điều gì có thể so sánh được.

6.2 Hình xăm hoa mẫu đơn

Tìm hiểu về hình xăm ý nghĩa rất quan trọng bởi mỗi một hình xăm lại mang một ý nghĩa riêng. Việc xăm hình không chỉ bởi vì đẹp mà còn là một cách để bạn thể hiện bản thân mình. Một trong những hình xăm được nhiều bạn nữ lựa chọn đó là hoa mẫu đơn.

Vậy, ý nghĩa những hình xăm hoa mẫu đơn là gì? Các cô gái muốn thể hiện điều gì qua hình xăm này?

Hình xăm nghệ thuật đẹp

Hình xăm hoa mẫu đơn che sẹo đầy nghệ thuật

Hoa mẫu đơn là loại hoa có cánh lớn, xòe rộng, phần mép hơi cuốn lại và có màu đỏ. Nếu người châu Á gọi là hoa mẫu đơn thì người phương Tây lại quen gọi chúng là “hoa hồng không gai”. Thậm chí, người ta còn sử dụng loài hoa này để chỉ Đức Mẹ Đồng Trinh Mary.

Hoa mẫu đơn không chỉ có duy nhất một màu đỏ mà chúng còn có cả màu trắng và các sắc độ của màu đỏ, màu vàng. Với người Trung Quốc thì loài hoa này là biểu tượng của sự phú quý, thịnh vượng và cả vận may.

Hình xăm nghệ thuật đẹp

Hình xăm hoa mẫu đơn quyến rũ dành cho nữ

Còn với người Nhật, mẫu đơn còn có hàm ý về sự liều lĩnh cùng thái đồ bất cần. Các cô gái thường chọn hoa mẫu đơn để xăm lên cơ thể bởi nó tượng trưng cho vẻ đẹp quý phái, cao sang, kiên cường và mưu cầu về một nhân duyên tốt đẹp.

7. Hình xăm chữ

Một trong các hình xăm đa dạng và được nhiều người lựa chọn nhất đó là hình xăm chữ mang nhiều ý nghĩa. Mỗi hình xăm chữ lại có độ dài ngắn, font chữ và ý nghĩa khác nhau, thích hợp với các vị trí xăm khác nhau. Một vài mẫu hình xăm chữ mà các bạn có thể tham khảo là:

  • Hình xăm chữ 3D: Là kiểu hình xăm chữ với những đường nét tả thật mà khi nhìn vào các bạn có cảm giác như chữ đang lõm xuống hoặc lồi lên và đổ bóng trên bề mặt da. Để xăm kiểu chữ này thợ xăm cần phải có kỹ thuật tốt
  • Hình xăm chữ thư pháp: Đây cũng là một hình xăm rất phổ biến. Nội dung của hình xăm thường liên quan tới câu thơ, tôn giáo, tên, gia đình,... Mẫu hình xăm này có tính thẩm mỹ cao và cần tính sáng tạo, tinh tế

Hình xăm nghệ thuật đẹp

Hình xăm chữ thư pháp ý nghĩa

  • Hình xăm chữ đơn giản dễ thương: Các hình xăm chữ này nhìn khá hiện đại, được xăm với các font chữ như cute love, 4mylove, janda happy day,... Vị trí xăm đẹp nhất khi xăm chữ đơn giản và dễ thương là cổ, vai, cổ tay, ngón tay, mắt cá chân, eo,...

Hình xăm nghệ thuật đẹp

Hình xăm tiếng anh tạo động lực trong cuộc sống

  • Xăm chữ nước ngoài: Ngoài ra, các hình xăm chữ La Mã, chữ Hán, chữ Ả Rập,... cũng là một lựa chọn tuyệt vời

Cũng giống như hình xăm hoa, mỗi hình xăm chữ khác nhau sẽ mang những sắc thái, ý nghĩa khác nhau. Có hình xăm chữ là lời răn dạy mà người xăm muốn nhắc nhở mình. Cũng có thể đó là lời của một bài hát hay câu nói nào mà họ cảm thấy thích và ý nghĩa.

hình xăm nghệ thuật chữ

Hình xăm chữ nghệ thuật - Happy mind happy life

Ví dụ như “Happy mind happy life” nghĩa là “Cuộc sống vui vẻ khi tâm trí vui vẻ”. Đây như một lời nhắc nhở bản thân hãy luôn nỗ lực, sống vui vẻ, tự tin với bản thân. Làm những việc muốn làm, sống như mình muốn sống.

8. Hình xăm hoa văn

Các hình xăm họa tiết hoa văn là những hình xăm có nguồn gốc từ các bộ lạc cổ xưa và mang theo nhiều tinh hoa của các nền văn hóa người mỹ bản địa. Thời xưa, hình xăm thể hiện cho địa vị xã hội và thuộc nghi lễ tôn giáo quan trọng trong các bộ lạc. Phổ biến nhất là hình xăm Mandala và kiểu hình xăm bộ lạc Maori Samoan.

Hình xăm nghệ thuật đẹp

Hình xăm họa tiết Mandala dành cho nữ

Mandala là một công cụ có ý nghĩa hướng đạo, giúp bạn có thể đi thẳng vào trong trọng tâm của một cuộc tìm kiếm. Khi đi theo những gì được vẽ trong Mandala chính là bạn đang trên con đường đi khám phá những điều còn ẩn giấu trong tâm hồn.

Một hình Mandala có thể tạo ra một hình ảnh về thế giới nội tâm của chính bạn hoặc thế giới mà bạn đang mơ ước, khao khát. Mô hình Mandala có thể dẫn dắt bạn bước từ thế giới trần tục tới thế giới thiên đường, nó giống như đang đưa bạn đi tìm những vẻ đẹp còn ẩn chứa ở bên trong sâu thẳm tâm trí bạn.

Hình xăm nghệ thuật đẹp

Hình xăm bộ lạc người Maori và Samoan

Còn với hình xăm Maori thể hiện niềm tin vào cuộc sống, tôn trọng tất cả mọi điều xung quanh chúng ta, dù lớn hay nhỏ, và đặc biệt thể hiện niềm tin vào truyền thống văn hóa rất rõ nét.

Rất nhiều người thích xăm những hình xăm hoa văn kích thước lớn, nhỏ tùy ý. Các hình xăm này không chỉ đẹp, nghệ thuật mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa riêng.

Ví dụ hình xăm nghệ thuật mỏ neo - một trong các hình xăm đặc biệt được các bạn trẻ yêu thích. Hình xăm này có ý nghĩa tượng trưng cho bến đậu, sự bình yên, an lành và vững chăc trong cuộc sống. Ngoài ra, nó cũng thể hiện cho cả niềm đam mê khám phá biển.

hình xăm nghệ thuật hoa văn

Hình xăm nghệ thuật hoa văn tribal đẹp cho nam

Hay hình xăm compass (Vervisir Compass) - một biểu tượng của vùng đất Âu Bắc cũng là một hình xăm hoa văn rất có ý nghĩa. Hình xăm này tượng trưng cho những người bảo vệ. Mọi người thường cho rằng, nếu ai có được hình xăm này thì sẽ luôn tìm được đường đi đúng đắn, sẽ không bị lạc đường sai lối.

Ngoài ra còn các kiểu hình xăm họa tiết phổ biến được ưa chuộng hiện nay như hình xăm henna, tribal - maori - samoa, mandala,...

9. Hình xăm màu nước

Các hình xăm nghệ thuật mà nước là hình mô tả một tác phẩm màu nước bằng những mảng màu loang không rõ nét. Các hình xăm màu nước này rất phóng khoáng, tùy ý, sáng tạo, không hề tuân theo quy tắc, khuôn khổ nào. Cũng bởi thế mà nó được coi là đại diện của tính nghệ thuật bậc cao.

hình xăm nghệ thuật màu nước

Hình xăm nghệ thuật hoa sen màu nước ở lưng

Hình xăm màu nước mang ý nghĩa tượng trưng cho sự lãng mạn, vô tư, phóng khoáng và yêu thích nghệ thuật.

10. Hình xăm tôn giáo

Những người theo Đạo thường chọn xăm các hình xăm tôn giáo. Đây là một cách để người xăm thể hiện tín ngưỡng của mình.

Mặc dù có nhiều tín ngưỡng tôn giáo, các quy định, nguyên tắc của các tôn giáo là khác nhau, vị thần mà họ tín ngưỡng cũng không giống nhau nhưng dù tôn giáo nào đi chăng nữa cũng đều dạy các tín đồ hướng thiện và làm những điều tốt đẹp.

Dù có thuộc tôn giáo hay không thuộc tôn giáo nào đi chăng nữa thì hình xăm cũng chỉ thể hiện sự yêu thích với nghệ thuật xăm mình trong thời buổi hiện nay.

hình xăm nghệ thuật tôn giáo

Hình xăm nghệ thuật Phật Tổ hoa sen trên bắp tay

Vì vậy, ý nghĩa chung của các hình xăm tôn giáo là hướng đến những điều tốt đẹp, hạnh phúc và vui vẻ.

11. Hình xăm thiên thần

Thiên thần hay còn gọi là thiên sứ là hình ảnh những thiên thần nhỏ xinh, cũng có hình dáng như con người nhưng họ còn có cả một đôi cánh trắng muốt. Bổn phận của các thiên sứ là phục vụ cho "Đấng Tạo Hóa".

Không chỉ đàn ông mà phụ nữ cũng thích các hình xăm thiên thần. Tuy nhiên, cách thể hiện hình xăm thì không giống nhau. Với nam giới, họ thích xăm hình xăm thiên sứ là để thể hiện sự nam tính, can đảm và dũng cảm.

Ngoài ra, có một số ít người thì chọn hình xăm thiên sứ để thể hiện tình yêu của họ đối với người phụ nữ. Còn với phụ nữ, họ chọn hình xăm thiên thần hoặc tiên nữa bởi ý nghĩa trong trắng, tinh khiết, ngây thơ trong tâm hồn.

nghệ thuật xăm thiên thần

Xăm hình nghệ thuật đẹp với hình ảnh thiên thần tình yêu

Đôi khi, xăm hình xăm thiên sứ còn là cách để thể hiện sự tưởng nhớ tới ai đó đã qua đời.

12. Hình xăm dreamcatcher

Dreamcatcher là một món đồ trang trí hay cũng là một loại bùa chú đến từ châu Mỹ. Vì vậy, nhiều người cho rằng hình xăm dreamcatcher sẽ có tác dụng bảo vệ bạn tránh khỏi các cơn ác mộng, có một giấc ngủ ngon hơn.

tattoo nghệ thuật dreamcatcher

Hình xăm nghệ thuật dreamcatcher đầy bí ẩn

Hình xăm nghệ thuật này cũng có ý nghĩa là cầu mong bình an, sự bảo vệ và sự thư thái trong tâm hồn.

13. Hình xăm cây lá

Cũng có không ít người thích những hình xăm cây lá, một là vì nó đẹp và hai là bởi ý nghĩa của nó. Mỗi hình xăm cây lá sẽ có một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ hình xăm bạch dương có ý nghĩa là sự tái sinh, khởi đầu, làm sạch và đổi mới hay hình xăm rừng thông là biểu tượng của sự hùng vĩ, hy sinh, sức sinh tồn mãnh liệt, nhạy cảm, giác ngộ và nhận thức tâm linh.

xăm nghệ thuật hcm

Hình xăm cây lá nghệ thuật trên bắp tay

Trên đây là ý nghĩa của các hình xăm nghệ thuật đẹp và ý nghĩa là điểm mạnh tại Tadashi Tattoo. Tùy thuộc vào điều bạn mong muốn, hướng đến mà chọn hình xăm sao cho có ý nghĩa phù hợp.

Xem thêm những kiểu hình xăm khác được ưa chuộng hiện nay tại đây.

Còn rất nhiều kiểu hình xăm nghệ thuật khác được thực hiện dưới tay nghề điêu liệu của các nghệ sĩ tại Tiệm xăm nghệ thuật Tadashi Tattoo.

BACK TO TOP