Những kiểu hình xăm nghệ thuật đẹp

4.44 1
03/06/2019

Xăm hình nghệ thuật từ lâu đã trở thành một trào lưu được nhiều người, nhất là giới trẻ rất yêu thích. Mỗi hình xăm nghệ thuật đều mang một ý nghĩa riêng. Dưới đây là một số hình xăm đẹp, độc đáo và hàm ý được gửi gắm trong mỗi hình xăm mà bạn nên biết.


Xăm hình nghệ thuật là gì?

Xăm hình nghệ thuật tiếng anh còn gọi Tattoo art một phương pháp dùng kim chuyên biệt đưa trực tiếp mực xăm vào lớp da theo quy trình xăm và tồn tại vĩnh viễn nếu không có biện pháp can thiệp xóa đi. Bên cạnh đó, người nghệ nhân xăm mình, tiếng Anh được gọi Tattoo artist (tattooist).

Hiện nay, xăm mình không còn xa lạ với mọi người mà nghệ thuật xăm mình trở thành một xu hướng thể hiện cá tính của mỗi người đi xăm thông qua các tác phẩm hình xăm trên cơ thể - còn được xem là nghệ thuật cơ thể.

Mỗi hình xăm nghệ thuật đều toát lên một ý nghĩa khác nhau mà họ muốn công khai với mọi người xung quanh cái tôi cá nhân của họ.

1. Hình xăm cá chép

Hình xăm cá chép là một trong các hình xăm nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa tốt lành.

hình xăm nghệ thuật đẹp

Hình xăm nghệ thuật cá chép ngậm tiền ở bắp chân

Trong văn hóa Nhật Bản, cá chép là biểu tượng của sự kiên nhẫn, dũng cảm, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để đạt được thành công. Còn ở Trung Quốc, cá chép là biểu tượng của sự dũng cảm, ngoan cường và thông minh.

2. Hình xăm rồng

Rồng cũng là một trong các hình xăm nghệ thuật đẹp được rất nhiều người lựa chọn. Đối với văn hóa tín ngưỡng của người Việt cũng như người Trung Hoa thì rồng là biểu tượng linh thiêng, tượng trưng cho quyền lực và sức mạnh thần thánh, của đấng thiên tử.

hình xăm nghệ thuật đầu rồng

Mẫu hình xăm nghệ thuật đầu rồng uy quyền

Nói chung, các hình xăm rồng có ý nghĩa tượng trưng cho những điều may mắn, tốt đẹp và thịnh vượng, diễn tả sự cao quý, khôn ngoan và quyền lực.

3. Hình xăm phượng hoàng

Phượng hoàng cũng là một trong các loài chim đẹp và quý. Bởi vậy nó đã trở thành một nguồn cảm hứng trong nghệ thuật xăm hình. Theo quan niệm hình xăm chim phượng hoàng là biểu tượng cho sự phục sinh và bất tử, tái hiện theo chu kỳ.

hình xăm nghệ thuật phượng hoàng

Hình xăm phượng hoàng lửa quyến rũ cho phái đẹp

Ở thời Trung Cổ, chim phượng hoàng còn được coi là biểu tượng của Chúa Kitô phục sinh. Bên cạnh đó, hình xăm phượng hoàng còn là biểu tượng cho tính cách và bản chất bên trong của người xăm.

4. Hình xăm hổ

Hình xăm hổ cũng là một hình xăm nghệ thuật đặc biệt được yêu thích. Hổ là loài chúa sơn lâm, là biểu tượng của sức mạnh phi thường. Ngoài ra hình ảnh con hổ còn được sử dụng như một thứ bùa hộ mệnh để bảo vệ cho bản thân và gia đình chống lại các thế lực ma quỷ.

hình xăm nghệ thuật con hổ

Hình xăm hổ đẹp trên bắp tay

Nói chung ý nghĩa của những hình xăm con hổ là biểu trưng cho sức mạnh và sự dũng mãnh. Trong đạo Phật thì tượng trưng cho sức mạnh của đức tin, của sự nỗ lực tinh thần.

5. Hình xăm châu Á

Nếu những hình xăm châu Âu mang theo vẻ đẹp hiện đại, nhiều màu sắc thì hình xăm châu Á có thể là hình xăm samurai, hình xăm geisha, hình Phật hay những câu nói Phật dạy,...lại thiên về ý nghĩa phong thủy và tâm linh.

hình xăm nghệ thuật samurai

Mẫu hình xăm chiến binh samurai với rồng thần linh thiêng

Các hình xăm châu Á rất đa dạng, mang những ý nghĩa tốt đẹp, hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ và tương lai tươi sáng.

6. Hình xăm hoa

Hoa là một trong các hình xăm nghệ thuật được lựa chọn nhiều nhất, trong đó nữ giới chiếm phần lớn. Hình xăm hoa sẽ có những ý nghĩa khác nhau.

hình xăm nghệ thuật bông hoa

Hình xăm nghệ thuật trên vai hình bông hoa trên vai gợi cảm

Ví dụ như hình xăm hoa hồng tượng trưng cho sự tình yêu, lời hứa, hy vọng. Hình xăm hoa cúc lại mang ý nghĩa tượng trưng cho sức khỏe và tuổi thị cũng như sự trong sạch, thanh cao không màng danh hám lợi.

7. Hình xăm chữ

Cũng giống như hình xăm hoa, mỗi hình xăm chữ khác nhau sẽ mang những sắc thái, ý nghĩa khác nhau. Có hình xăm chữ là lời răn dạy mà người xăm muốn nhắc nhở mình. Cũng có thể đó là lời của một bài hát hay câu nói nào mà họ cảm thấy thích và ý nghĩa.

hình xăm nghệ thuật chữ

Hình xăm chữ nghệ thuật - Happy mind happy life

Ví dụ như “Happy mind happy life” nghĩa là “Cuộc sống vui vẻ khi tâm trí vui vẻ”. Đây như một lời nhắc nhở bản thân hãy luôn nỗ lực, sống vui vẻ, tự tin với bản thân. Làm những việc muốn làm, sống như mình muốn sống.

8. Hình xăm hoa văn

Rất nhiều người thích xăm những hình xăm hoa văn kích thước lớn, nhỏ tùy ý. Các hình xăm này không chỉ đẹp, nghệ thuật mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa riêng.

Ví dụ hình xăm nghệ thuật mỏ neo - một trong các hình xăm đặc biệt được các bạn trẻ yêu thích. Hình xăm này có ý nghĩa tượng trưng cho bến đậu, sự bình yên, an lành và vững chăc trong cuộc sống. Ngoài ra, nó cũng thể hiện cho cả niềm đam mê khám phá biển.

hình xăm nghệ thuật hoa văn

Hình xăm nghệ thuật hoa văn tribal đẹp cho nam

Hay hình xăm compass (Vervisir Compass) - một biểu tượng của vùng đất Âu Bắc cũng là một hình xăm hoa văn rất có ý nghĩa. Hình xăm này tượng trưng cho những người bảo vệ. Mọi người thường cho rằng, nếu ai có được hình xăm này thì sẽ luôn tìm được đường đi đúng đắn, sẽ không bị lạc đường sai lối.

Ngoài ra còn các kiểu hình xăm họa tiết phổ biến được ưa chuộng hiện nay như hình xăm henna, tribal - maori - samoa, mandala,...

9. Hình xăm màu nước

Các hình xăm nghệ thuật mà nước là hình mô tả một tác phẩm màu nước bằng những mảng màu loang không rõ nét. Các hình xăm màu nước này rất phóng khoáng, tùy ý, sáng tạo, không hề tuân theo quy tắc, khuôn khổ nào. Cũng bởi thế mà nó được coi là đại diện của tính nghệ thuật bậc cao.

hình xăm nghệ thuật màu nước

Hình xăm nghệ thuật hoa sen màu nước ở lưng

Hình xăm màu nước mang ý nghĩa tượng trưng cho sự lãng mạn, vô tư, phóng khoáng và yêu thích nghệ thuật.

10. Hình xăm tôn giáo

Những người theo Đạo thường chọn xăm các hình xăm tôn giáo. Đây là một cách để người xăm thể hiện tín ngưỡng của mình.

Mặc dù có nhiều tín ngưỡng tôn giáo, các quy định, nguyên tắc của các tôn giáo là khác nhau, vị thần mà họ tín ngưỡng cũng không giống nhau nhưng dù tôn giáo nào đi chăng nữa cũng đều dạy các tín đồ hướng thiện và làm những điều tốt đẹp.

Dù có thuộc tôn giáo hay không thuộc tôn giáo nào đi chăng nữa thì hình xăm cũng chỉ thể hiện sự yêu thích với nghệ thuật xăm mình trong thời buổi hiện nay.

hình xăm nghệ thuật tôn giáo

Hình xăm nghệ thuật Phật Tổ hoa sen trên bắp tay

Vì vậy, ý nghĩa chung của các hình xăm tôn giáo là hướng đến những điều tốt đẹp, hạnh phúc và vui vẻ.

11. Hình xăm thiên thần

Thiên thần hay còn gọi là thiên sứ là hình ảnh những thiên thần nhỏ xinh, cũng có hình dáng như con người nhưng họ còn có cả một đôi cánh trắng muốt. Bổn phận của các thiên sứ là phục vụ cho "Đấng Tạo Hóa".

Không chỉ đàn ông mà phụ nữ cũng thích các hình xăm thiên thần. Tuy nhiên, cách thể hiện hình xăm thì không giống nhau. Với nam giới, họ thích xăm hình xăm thiên sứ là để thể hiện sự nam tính, can đảm và dũng cảm.

Ngoài ra, có một số ít người thì chọn hình xăm thiên sứ để thể hiện tình yêu của họ đối với người phụ nữ. Còn với phụ nữ, họ chọn hình xăm thiên thần hoặc tiên nữa bởi ý nghĩa trong trắng, tinh khiết, ngây thơ trong tâm hồn.

nghệ thuật xăm thiên thần

Xăm hình nghệ thuật đẹp với hình ảnh thiên thần tình yêu

Đôi khi, xăm hình xăm thiên sứ còn là cách để thể hiện sự tưởng nhớ tới ai đó đã qua đời.

12. Hình xăm dreamcatcher

Dreamcatcher là một món đồ trang trí hay cũng là một loại bùa chú đến từ châu Mỹ. Vì vậy, nhiều người cho rằng hình xăm dreamcatcher sẽ có tác dụng bảo vệ bạn tránh khỏi các cơn ác mộng, có một giấc ngủ ngon hơn.

tattoo nghệ thuật dreamcatcher

Hình xăm nghệ thuật dreamcatcher đầy bí ẩn

Hình xăm nghệ thuật này cũng có ý nghĩa là cầu mong bình an, sự bảo vệ và sự thư thái trong tâm hồn.

13. Hình xăm cây lá

Cũng có không ít người thích những hình xăm cây lá, một là vì nó đẹp và hai là bởi ý nghĩa của nó. Mỗi hình xăm cây lá sẽ có một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ hình xăm bạch dương có ý nghĩa là sự tái sinh, khởi đầu, làm sạch và đổi mới hay hình xăm rừng thông là biểu tượng của sự hùng vĩ, hy sinh, sức sinh tồn mãnh liệt, nhạy cảm, giác ngộ và nhận thức tâm linh.

xăm nghệ thuật hcm

Hình xăm cây lá nghệ thuật trên bắp tay

Trên đây là ý nghĩa của các hình xăm nghệ thuật đẹp và ý nghĩa là điểm mạnh tại Tadashi Tattoo. Tùy thuộc vào điều bạn mong muốn, hướng đến mà chọn hình xăm sao cho có ý nghĩa phù hợp.

Xem thêm những kiểu hình xăm khác được ưa chuộng hiện nay tại đây.

Còn rất nhiều kiểu hình xăm nghệ thuật khác được thực hiện dưới tay nghề điêu liệu của các nghệ sĩ tại Tiệm xăm nghệ thuật Tadashi Tattoo.

BACK TO TOP