Ý nghĩa hình xăm Maori Samoa

Nghệ thuật xăm Maori Samoan có nguồn gốc từ truyền thống cổ xưa của các bộ tộc người Polynesia. Nghệ thuật xăm hình này đã hình thành và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. Trong xu hướng xăm nghệ thuật ở Việt Nam hiện nay cũng đã dần tìm hiểu và khám phá về nghệ thuật xăm đặc biệt này. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc ý nghĩa của hình xăm Maori Samoa, loại hình xăm đã luôn sống mãi cùng với thời gian.

Hình xăm truyền thống Maori Samoa có nguồn gốc từ người Polynesia
Hình xăm truyền thống Maori Samoa có nguồn gốc từ người Polynesia

Nghệ thuật xăm Polynesia – truyền thống cổ đại

Hình xăm trong văn hóa của người Polynesia
Hình xăm trong văn hóa của người Polynesia

Trong nguồn gốc lịch sử thuở ban đầu khi chưa hình thành chữ viết, người Polynesia đã sử dụng nghệ thuật xăm với đầy đủ các kí tự đặc biệt để thể hiện tính cách của bản thân và cũng như để phân cấp địa vị trong xã hội, sự trưởng thành trong một gia phả…

Chính vì vậy, hầu như tất cả những người dân Polynesia cổ đại đều được xăm hình.

Theo như những câu chuyện trong truyền thuyết kể lại, nghệ thuật xăm ở Polynesia được lan rộng kể từ khi những người châu Âu đến vùng đất Polynesia để khám phá, đặc biệt là những người thủy thủ đã đến đây đắp hình xăm lên cơ thể mình và trở về khiến nghệ thuật xăm này được lan truyền vô cùng nhanh và rộng rãi.

Nam giới thích xăm hình maori samoa trên bắp tay
Nam giới thích xăm hình maori samoa trên bắp tay

Truyền thống của nghệ thuật xăm ở Polynesia đã tồn tại được hơn 2000 năm trước. Nghệ thuật hình xăm của Polynesia đã trải qua nhiều thăng trầm, từ lúc mới hình thành, trở nên phổ biến rồi nghệ thuật xăm này lại bị mất đi vào thời thế kỉ 18.

Nghệ thuật xăm ở Polynesia đã tồn tại từ lâu đời và phát triển đến nay.
Nghệ thuật xăm ở Polynesia đã tồn tại từ lâu đời và phát triển đến nay.

Nhưng cho đến nay nghệ thuật xăm ở Polynesia đã sống lại, thực sự phát triển và lan rộng đến toàn thế giới, trong đó không thể không kể đến sự ảnh hưởng đến xu hướng xăm nghệ thuật của Việt Nam hiện nay.

Trong nghệ thuật xăm của Polynesia, hình xăm Maori Samoa được coi là loại hình xăm phổ biến nhất.(1)

Nguồn gốc hoa văn Maori Samoa

Hình xăm Samoa được hình thành từ nghệ thuật xăm của Polynesia, và đã phát triển thành một loại hình nghệ thuật đầy tinh tế với kiểu những hình xăm hoa văn đẹp vô cùng đặc sắc. Samoa là một nhóm dân tộc Polynesia có nguồn gốc từ quần đảo Samoa, cho đến nay thì Samoa là một lãnh thổ chưa hợp nhất của Hoa Kỳ. Ở Samoa thời cổ đại, xăm mình cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong các lễ nghi truyền thống và trong chiến tranh.

Cách thức xăm hình Samoa trong truyền thống.
Cách thức xăm hình Samoa trong truyền thống.

Hình xăm Samoa được lan rộng kể từ khi ông Galliot – một nhà nghiên cứu lĩnh vực dân tộc học, ông đã đến Samoa và thực hiện cách nghiên cứu xăm hình ở đây. Ông Galliot ban đầu đến Samoa vì quan tâm đến kỹ thuật xăm, các công cụ xăm được tạo ra và sử dụng.

Nhưng từ khi đến với Samoa ông đã nhận ra hình xăm Samoa thực sự kết nối các tổ chức xã hội và văn hóa. Do đó, hình xăm này có ý nghĩa với những người Samoa.

Hình xăm Samoa cực chất trên bắp tay
Hình xăm Samoa cực chất trên bắp tay

Hình xăm Samoa phổ biến đối với nam giới nhưng cũng không có bất ngờ gì khi những người phụ nữ Samoa cũng sở hữu hình xăm này.

Nguồn gốc hình xăm Maori

Hình xăm Maori cũng được mang đến New Zealand từ nguồn gốc nghệ thuật xăm ở Polynesia bởi người thuyền trưởng James Cook vào năm 1769. Nhanh chóng, hình xăm Maori đã được vô cùng yêu thích bởi những người thám hiểm Châu Âu. hinh xam mau ri Đối với người Maori, đầu là phần thiêng liêng của cơ thể, nên hình xăm Maori được xăm phổ biến nhất trên khuôn mặt, có hình dạng cong và xoắn ốc như hoa văn.

Tuy nhiên, chỉ có những người có cấp bậc địa vị cao trong xac hội mới được phép và có thể xăm hình trên khuôn mặt. Hình xăm trên khuôn mặt Maori chính là dấu hiệu của cấp bậc.

Đối với người Maori, xăm mình còn được xem là một nghi thức, được tôn kính. Hình xăm Maori từ thuở đầu được xăm trên khuôn mặt của những người có địa thế

Qua thời gian, hình xăm Maori đã thực sự phát triển và lan rộng. Ngày nay hình xăm Maori đã làm mới hơn cho riêng mình nhưng vẫn giữ được nét truyền thống. Họ thường chọn ý nghĩa và chủ đề của mình để khéo léo chèn vào nét truyền thống của hình xăm Maori.

Hình xăm Maori cũng đã xuất hiện ở Việt Nam và được nhiều bạn trẻ yêu thích trong xu hướng xăm hình nghệ thuật hiện nay.

hinh maori
Với tính nghệ thuật cao, hình xăm Maori đã lan rộng đến toàn cầu.

Điều đặc biệt khiến hình xăm Maori trở nên độc đáo là không có hình xăm nào giống hình xăm nào. Hình xăm Maori khá phức tạp và vô cùng chi tiết. Những hình xăm sẽ thể hiện được sự khéo léo và tay nghề nghệ thuật cao của những người nghệ sĩ xăm hình, và đó còn thể hiện được nét văn hóa đặc trưng của người Maori.

Bên cạnh Samoa Maori, ý nghĩa hình xăm hoa sen mandala cũng không kém phần ấn tượng và chứa đựng nhiều ý nghĩa mà các tín đồ xăm nghệ thuật và yêu thích các văn hóa cổ xưa không nên bỏ qua.

Ý nghĩa hình xăm Maori Samoa là gì?

Hình xăm Maori Samoa thể hiện niềm tin vào cuộc sống, tôn trọng tất cả mọi điều xung quanh chúng ta, dù lớn hay nhỏ. Hình xăm Maori mang tính chất thể hiện địa vị nhiều hơn so với hình xăm Samoa xăm maori Trong nghệ thuật xăm Samoa và Maori, những hình xăm này không chỉ đơn giản là những tác phẩm nghệ thuật mà hơn tất cả, đây còn là biểu tượng văn hóa trong truyền thống rất thiêng liêng đến từ nguồn gốc nghệ thuật xăm truyền thống cổ đại của người Polynesia.

hinh xam maori
Sự kết hợp của những kí tự tạo nên hình xăm Maori đẹp

hinh xam mauri

Các kí tự của hình xăm Maori Samoa

Hai loại hình xăm này có ý nghĩa khá giống nhau, tuy nhiên vẫn có những điểm khác nhau giữa hai loại hình xăm này là sự khác biệt trong kí tự hình thành nên hình xăm. Vậy những điểm khác nhau như thế nào, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Hình xăm Mao ri Samoa
Hình xăm Maori Samoa được tạo nên từ rất nhiều kí tự đặc biệt

Đối với hình xăm Maori sẽ có nhiều kí tự koru giống hình xoắn ốc và đường cong. Hình xăm Samoa có nhiều ký tự bằng đường thẳng.

Kí tự hình xăm Maori

Điều khiến hình xăm Maori trở nên nổi bật và độc đáo chình là nhờ những ký tự thiết kế hình xăm. Dưới đây là những ký tự hình xăm Maori phổ biến nhất. hinh xam hoa van maori hình xăm hoa văn maori ý nghĩa hình xăm maori y nghia hinh xam maori

 • Kí tự Koru: Thể hiện cho sự khởi đầu, những điều mới mẻ, sự hài hòa. Kí tự Koru được lấy ý tưởng từ chiếc lá dương xỉ – biểu tượng đẹp của người New Zealand.
 • Kí tự Hei Matau: Đây là biểu tượng hình lưỡi câu, đại diện cho sức mạnh, quyết tâm và sức khỏe tốt.
 • Kí tự Single Twist: Biểu tượng vòng xoắn đơn thể hiện cho sự vĩnh hằng, đại diện cho con đường của sự sống.
 • Kí tự Double Triple Single: Những hình xoắn này đại diện cho sự kết hợp, tình bạn của hai người, của những nền nền văn hóa, của các quốc gia.
 • Kí tự Mania: Biểu tượng này giống như cơ thể của một con chim, và ý nghĩa được biết đến như người mang sức mạnh siêu nhiên, bảo vệ tâm hồn.
 • Kí tự Hei Tiki: Kí tự này biểu hiện cho điều may mắn, tiki được coi là biểu tượng của khả năng sinh sản. Tiki là lá bùa hộ mệnh của người Maori từ thời cổ đại, được chạm khắc từ đá xanh và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Kí tự hình xăm Samoa

Hình xăm Maori được hình thành phần nhiều là từ những kí tự nét cong thì kí tự hình xăm Samoa được hình thành từ những ký tự đường thẳng, hình tam giác.

Hình xăm mao ri phần nhiều được nam giới thích
Hình xăm này phần nhiều được nam giới thích
Xăm full tay với hình maori samoa
Xăm full tay với hình xăm maori samoa
 • Kí tự Shark Teeth (Răng cá mập): Kí tự răng cá mập đại diện cho sự bảo vệ, sức mạnh, đồng thời ký tự răng cá mập cũng là biểu tượng thể hiện cho khả năng thích ứng trong nhiều nền văn hóa.
 • Kí tự mũi tên: Trong hình xăm Samoa thường đường cách điệu thành nhiều mũi tên trên một đường, thể hiện cho đích muốn hướng đến.
 • Kí tự đại dương: Đại dương chính là ngôi nhà của những người Polynesia, là nơi mang nguồn thực phẩm chính cho con người, vì vậy nó tác động khá nhiều đến văn hóa trong truyền thống.
 • Kí tự Rùa: Trong nền văn hóa của người Polynesia, rùa tượng trưng cho sức khỏe, tuổi thọ của cuộc sống, đồng thời còn thể hiện một ý nghĩa khác là sự thống nhất, gắn kết giữa nhiều cá thể.

Nghệ thuật xăm Maori Samoa ảnh hưởng thế nào đến xăm hình ở Việt Nam?

Nghệ thuật xăm ở Polynesia là nguồn gốc đã mang đến những hình xăm Samoa và hình xăm Maori, nghệ thuật xăm mang phong cách truyền thống văn hóa này nhưng đã phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới và trong đó có Việt Nam.

Trong xu hướng xăm nghệ thuật của Việt Nam hiện nay, hình xăm Maori Samoa đã không còn qua lạ lẫm mà bắt đầu lan rộng và được nhiều người yêu mến. họa tiết maori

Tính thẩm mỹ của hình xăm Maori được đánh giá cao
Tính thẩm mỹ của hình xăm Maori được đánh giá cao

Những hình xăm Samoa Maori được xăm ở Việt Nam thường đường khéo léo lồng ghép những ý nghĩa riêng để không giữ tất cả nguyên bản nét vẽ truyền thống văn hóa của người Polynesia nhưng vẫn thể hiện được cái hồn đặc trưng của mẫu hình xăm đó. (1)

Một trong những tiệm xăm có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề có thể truyền tải được cái đẹp của hình xăm Samoa Maori và mang đến cho nhiều người những tác phẩm hình xăm đẹp khác có thể kể đến Tadashi Tattoo.

Đây là cửa tiệm xăm được sáng lập bởi nghệ nhân Trung Tadashi, đã phát triển hơn 10 năm trong nghề. Với kinh nghiệm gạo cội Tadashi Tattoo chắc hẳn sẽ mang đến sự tin tưởng nhất.

Bộ sưu tập hình xăm Maori Samoa đẹp cho nam và nữ

hinh xam maori dep
hình xăm hoa văn maori
mẫu hình xăm maori chân
mẫu hình xăm maori chân
thiết kế hình xăm maories đẹp
thiết kế hình xăm maories đẹp
bản vẽ hình maori
bản vẽ hình maori
thiết kế hình xăm cho bắp tay họa tiết maori
thiết kế hình xăm cho bắp tay họa tiết maori
hình xăm bộ lạc maories
hình xăm bộ lạc maories
hình xăm bộ lạc
hình xăm bộ lạc
full arm maories tattoo
full arm maories tattoo
xăm maori bít tay
xăm maori bít tay
xăm maori
xăm maori
xăm hình họa tiết maories trên tay
xăm hình họa tiết maories trên tay
tribal-tattoo
tribal-tattoo
thiết kế hình xăm maori
thiết kế hình xăm maori
the rock tattoo
the rock tattoo

>>>Tham khảo thêm bài viết: Tổng hợp hình xăm thái lan bùa Sak Yant

tattoo samoa maories design
tattoo samoa maories design
tattoo maories design
tattoo maories design
tattoo maories
tattoo maories

hoa-tiet-maori-quanh-tay

hình xăm samoa maori trên vai
hình xăm samoa maori trên vai
hình xăm samoa maories dưới chân
hình xăm samoa maories dưới chân
hình xăm samoa maori
hình xăm samoa maori
hinh xam mauri
hinh xam mauri

hinh-xam-maories-dep

hình xăm maories chân
hình xăm maories chân

>>>Tham khảo thêm bài viết: Tổng hợp hình xăm mandala nam

hình xăm maori đẹp trên ngực
hình xăm maori đẹp trên ngực
hình xăm maori đẹp
hình xăm maori đẹp
hinh xam mao ri
hinh xam mao ri
hình xăm maori
hình xăm maori

>>>Tham khảo thêm bài viết: Tổng hợp mẫu xăm hình Celtic kín tay cho nam

hinh xam hoa van maori tren canh tay
hinh xam hoa van maori tren canh tay

>>>Tham khảo thêm các bài viết tổng hợp hình xăm khác:

Author:

Trung Tadashi

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Có thể bạn thích

Back To Top